Tất tần tật về các dòng máy ảnh, lens từ giá rẻ đến cao cấp của các hãng máy ảnh nổi tiếng - Phần 1

Thông tin về các dòng máy ảnh, các loại lens từ nhiều phân khúc, nhiều hãng khác nhau

Tất tần tật về các dòng máy ảnh, lens từ giá rẻ đến cao cấp của các hãng máy ảnh nổi tiếng - Phần 1
Tất tần tật về các dòng máy ảnh, lens từ giá rẻ đến cao cấp của các hãng máy ảnh nổi tiếng - Phần 1
Tất tần tật về các dòng máy ảnh, lens từ giá rẻ đến cao cấp của các hãng máy ảnh nổi tiếng - Phần 1
Tất tần tật về các dòng máy ảnh, lens từ giá rẻ đến cao cấp của các hãng máy ảnh nổi tiếng - Phần 1
Tất tần tật về các dòng máy ảnh, lens từ giá rẻ đến cao cấp của các hãng máy ảnh nổi tiếng - Phần 1

Máy ảnh DSLR, Mirrorless hay PnS là những máy ảnh đều sử dụng cảm biến để xử lý hình ảnh và dùng thẻ nhớ để lưu trữ hình ảnh. Nhiều người không biết có thể dễ bị lừa rằng máy ảnh càng nhiều chấm (MPX) chụp ảnh càng đẹp. Và mình xin nói luôn ảnh đẹp hay không phụ thuộc nhiều vào loại cảm biến máy ảnh đó sử dụng. Và các dòng máy ảnh cho người tập chụp toàn 21-24 MPX, và có nhiều dòng máy ảnh chuyên nghiệp chỉ khoảng 12Mpx như Nikon D700, Sony A7SII… Cũng như bên điện thoại các dòng Iphone thì số chấm ít hơn các hãng khác nhiều mà chụp ảnh không thua kém. Và bài viết hôm nay mình sẽ nói chi tiết cho các bạn về máy ảnh DSLR, Mirrorless, Pns.

1. Máy ảnh DSLR là gì ?

Chắc hẳn ở thời điểm hiện tại hiện nay, mỗi khi đi ra ngoài đường hay mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi, sự kiện… thì việc để thấy các máy ảnh to dài là điều không hề khó. Đó đa phần là những chiếc máy ảnh DSLR. Vậy máy ảnh DSLR là gì và có gì khác so với máy film SLR?


Máy ảnh DSLR

Nhiều người thường cãi nhau rằng máy DSLR là máy ảnh cơ nhưng thực tế nó không hẳn là máy ảnh cơ như SLR 35mm trên máy film vì nó có thêm chữ D là (Digital lưu ảnh bằng thẻ nhớ) gọi là máy ảnh kỹ thuật số bởi vì tên DSLR đã nói lên điều này.
Đầu tiên nhìn vào cái tên viết tắt ta có thể dịch ra nghĩa cơ bản đó là máy ảnh kỹ thuật số DSLR là “D (Digital) S (Singer) L (Lens) R (Reflex) “. Nếu dịch ra tiếng việt thì ta có thể nói dễ hiểu là phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số.
Cấu tạo của máy ảnh DSLR bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Ống kính (Lens) máy ảnh.
 • Gương lật.
 • Màn trập.
 • Cảm biến hình ảnh (Sensor).
 • Màn hình.
 • Thấu kính hội tụ.
 • Hệ thống gương ngũ giác.
 • Ống ngắm trực tiếp (OVF).

Các hãng máy ảnh DSLR nổi tiếng gồm Canon, Nikon, Pentax…

2. Máy ảnh Mirrorless là gì ?

Các bạn biết tiếng anh nhìn qua cái là các bạn hiểu liền, hoặc các bạn search Google dịch sẽ ra. Nghĩa tiếng việt là Không Gương ( gương ở đây là gương lật).


Máy ảnh Mirrorless Sony và Fujifilm

Về cơ bản nó cũng giống như máy ảnh DSLR tuy nhiên có một số điều khác biệt đó là là DSLR có gương lật còn Mirrorless không có gương lật, Âm thanh chụp DSLR lớn hơn Mirrorless ( có thể chụp chế độ im lặng), bên DSLR ống ngắm cơ OVF còn Mirrorless là ống ngắm điện tử EVF ( Thực ra cũng là 1 màn hình thu nhỏ bằng kích thước ống ngắm máy ảnh DSLR). DSLR kích thước lớn hơn Mirrorless và pin chụp cũng “trâu” hơn. Chế độ chụp Live View (Nhìn qua màn hình không cần nhìn qua ống ngắm) của Mirrorless chụp nhanh và và hiệu quả hơn DSLR…

Các hãng máy ảnh Mirrorless nổi tiếng như Sony, Panasonic Lumix, Fujifilm, Canon, Nikon, Olympus…

3. Máy ảnh Compact (PnS)

Máy ảnh Compact là máy ảnh không thay thế được ống kính, hay còn được gọi là máy ảnh Point and Shoot hay máy ảnh du dịch vì tính nhỏ gọn và tiện lợi của nó, như các tên gọi của nó là giơ máy lên và chụp.


Máy ảnh Compact PowerShot

Các máy ảnh này cảm biến nhỏ hơn máy ảnh DSRL và Mirrorless rất nhiều và đa phần lớn hơn các camera của điện thoại. Kích thước trung bình của các máy ảnh này vào khoảng to bằng 1 cục sạc dự phong hay bằng 1/2 điện thoại 5 inch, và đa phần đều hỗ trợ zoom từ 5-20X. Có một số dòng máy compact siêu zoom có kích thước to như máy ảnh DSLR là dòng siêu zoom có thể 83X như Nikon P900. Cách tính zoom ở lens máy ảnh DSLR hay Mirrorless thì các bạn lấy tiêu cự dài nhất cho tiêu cự ngắn nhất bằng bao nhiêu lần thì nó từng đó lần. Ví dụ lens 18-270 thì lấy 270:18 = 15 vậy là vào khoảng 15X.

Các dòng máy ảnh compact của các hãng máy ảnh nổi tiếng như Sony Cybershot, Sony Rx, Nikon CoolPix, Casio,Fujifilm, Canon IXUS, Canon PowerShot…

Vậy máy ảnh DSLR và Mirrorless  có bao nhiêu dòng máy khác nhau (tính theo kích thước cảm biến):

Theo mình được biết thì máy ảnh DSLR có 3 phân khúc cơ bản là dòng máy ảnh Crop ( Cảm biến APS), các dòng máy ảnh FullFrame và dòng máy ảnh Medium Format.

 • Máy ảnh có cảm biến crop viết tắt là DX hay APS-C có kích thước cảm biến thường là 23.6×15.6mm và khi gắn ống kính vào máy ảnh crop thì tiêu cự sẽ nhân lên 1.5 hay 1.6 lần so với cảm biến fullframe và sẽ tùy vào hãng. Đa phần hãng nào cũng có sản xuất dòng máy ảnh này.
 • Máy ảnh có cảm biến fullframe viết tắt là FX có kích thước 36 x 24 mm gần tương đương kích thước ảm film 35mm trên máy ảnh film ngày xưa và khi gắn lens ảnh sẽ không bị crop lên x1.5 hay 1.6 lần so với máy ảnh Dslr dòng crop. Hầu như các hãng nào cũng sản xuất máy ảnh FullFrame trừ Fujifilm.
 • Máy ảnh Medium  Format có cảm biến lớn hơn khoảng 1,7 lần so với cảm biến chuẩn Fullframe nên sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn và cho hình ảnh sắc nét và đẹp hơn (điều này còn phụ thuộc vào ống kính nữa). Các hãng sản xuất máy ảnh cảm biến này như Fujifilm, Hasselblad, Phase One, Contax.

Các dòng máy ảnh Mirrorless sử dụng được các dòng lens MF của máy phim để sử dụng rất tốt mà giá lại rẻ.

Chia sẻ